Vì sao có tiếng kêu khó chịu trên thiết bị giám sát hành trình và cách xử lý

bm_dinhvibinhminh_05_2

Thiết bị quản lý hành trình BM – 05

Đã rất nhiều bác tài cảm thấy khó chịu hay bực bội khi đang chạy xe bình thường lại thấy thiết bị giám sát hành trình phát ra âm thanh liên tục không biết vì sao, và cũng không biết làm sao để hết tiếng kêu đó.

Bình Minh chúng tôi xin giải thích những nguyên nhân tiếng kêu có thể xãy ra và cách xử lý.

2 nguyên nhân khiến thiết bị giám sát hành trình phát ra tiếng kêu
Nguyên nhân thứ nhất: Vi phạm vậm tốc giới hạn

Khi xe di chuyển quá vận tốc giới hạn cài đặt trên thiết bị, tùy từng loại xe, phương tiện và cung đường mà mỗi thiết bị sẽ được cài một vận tốc giới hạn khác nhau. Khi xe vượt quá vận tốc cài đặt trên thiết bị thì thiết bị giám sát hành trình ô tô sẽ phát ra tiếng kêu cảnh báo qua tốc độ và hiển thị cảnh báo trên màn hình đối với thiết bị giám sát hành trình của Bình Minh.
Ví dụ:
Trên 90 km/h trên cung đường thông thường 
Trên 120 km/h trên đường cao tốc 

Nguyên nhân thứ hai: Vi phạm thời gian lái xe 

Việc cảnh báo này được thực hiện theo điểm 3 điều 5 trong thông tư Số 09/2015/TT-BGTVT.
Khi xe di chuyển liên tục quá 4 giờ (được hiểu là xe di chuyển liên tục không dừng đỗ  trong 4 giờ hoặc có dừng đỗ nhưng thời gian dừng đỗ không đủ 15 phút liên tục). Thiết bị sẽ cảnh báo trước khi vi phạm thời gian lái xe liên tục quá 4 giờ 5 phút.
 
Khi tài xế lái xe với tổng số giờ quá 10 giờ trong một ngày làm việc (thời điểm ghi nhận tính ngày làm việc là bắt đầu khởi động máy và quét thẻ tài xế vào hệ thống).
Ví dụ:
Tài xế A lái xe lên tục 3 giờ 45p  
Sau đó nghỉ trên 15p 
Tài xế A tiếp tục lái xe lên tục 2 giờ 10p 
Thì tổng thời gian lái xe của tài xế A là: 5 giờ 55p.  
 
Mục đích của việc phát ra tiếng kêu cảnh báo là để các lái xe nhận biết được việc vi phạm và sẽ dừng đỗ xe để đảm bảo tình trạng sức khỏe, để giảm thiểu tai nạn giao thông.

Cách khắc phục:
  • Với trường hợp xe đang chạy quá tốc độ cho phép thì lái xe cần giảm tốc độ xuống dưới mức cho phép để tránh bị phạt nguội và đảm bảo an toàn giao thông cho chính lái xe và những người tham gia giao thông xung quanh mình.
  • Với trường hợp thiết bị định vị cho ô tô cảnh báo khi vi phạm thời gian lái xe liên tục: 4 giờ liên tục hay tổng số giờ quá 10 giờ.
    • Đối với xe có 1 tài (1 lái xe) khi nghe thấy tín hiệu cảnh báo từ thiết bị định vị cho ô tô – vi phạm dạng quá 4 giờ lái xe liên tục – người lái xe cần phải dừng đỗ nghỉ ít nhất 15 phút tránh tình trạng vi phạm thời gian lái xe liên tục quá 4 giờ mà không nghỉ ngơi dẫn tới thiếu sáng suốt, thiếu tập trung và mất bình tĩnh khi xử lý tình huống dẫn đến mất an toàn giao thông.
    • Đối với những xe có 2 tài (2 lái xe và 2 thẻ) người lái xe có thể tiến hành thay đổi tài bằng thẻ lái xe khi xe chuẩn bị vi phạm, quá trình thay thẻ lái xe hết chưa đến 1 phút khi xe dừng đỗ, sau đó xe có thể di chuyển ngay sau khi thay thẻ lái xe thành công. Việc này rất hữu ích cho các trường hợp xe di chuyển đường dài. Có những tình huống người lái xe cần chủ động thay thẻ hoặc dừng nghỉ trước khi thiết bị cảnh báo khi xe sắp đi vào khu vực cấm dừng đỗ, vượt tốc hoặc vào khu vực có khả năng tắc đường.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Vietmapcó thể giúp ích cho người lái xe, giúp tắt tiếng kêu và tránh được việc phạt nguội hoặc thu hồi phù hiệu theo quy định của BGTVT.

Chủ đề: giam sat hanh trinh | dinh vi binh minh

Nguồn: Tổng hợp