Vì sao có tiếng kêu khó chịu trên thiết bị giám sát hành trình và cách xử lý

bm_dinhvibinhminh_05_2

Thiết bị quản lý hành trình BM – 05

Đã rất nhiều bác tài cảm thấy khó chịu hay bực bội khi đang chạy xe bình thường lại thấy thiết bị giám sát hành trình phát ra âm thanh liên tục không biết vì sao, và cũng không biết làm sao để hết tiếng kêu đó.

Bình Minh chúng tôi xin giải thích những nguyên nhân tiếng kêu có thể xãy ra và cách xử lý.

3 nguyên nhân khiến thiết bị giám sát hành trình phát ra tiếng kêu
Nguyên nhân thứ nhất: Vi phạm vậm tốc giới hạn

Khi xe di chuyển quá vận tốc giới hạn cài đặt trên thiết bị, tùy từng loại xe, phương tiện và cung đường mà mỗi thiết bị sẽ được cài một vận tốc giới hạn khác nhau. Khi xe vượt quá vận tốc cài đặt trên thiết bị thì thiết bị giám sát hành trình ô tô sẽ phát ra tiếng kêu cảnh báo qua tốc độ và hiển thị cảnh báo trên màn hình đối với thiết bị giám sát hành trình của Bình Minh.
Ví dụ:
Trên 90 km/h trên cung đường thông thường 
Trên 120 km/h trên đường cao tốc 

Nguyên nhân thứ hai: Vi phạm thời gian lái xe 

Việc cảnh báo này được thực hiện theo điểm 3 điều 5 trong thông tư Số 09/2015/TT-BGTVT.
Khi xe di chuyển liên tục quá 4 giờ hoặc tổng số giờ quá 10 giờ trong một ngày làm việc (được hiểu là xe di chuyển liên tục không dừng đỗ  trong 4 giờ hoặc có dừng đỗ nhưng thời gian dừng đỗ không đủ 15 phút liên tục).
Thiết bị sẽ phát tiếng kêu cảnh báo tại thời điểm 3 giờ 45 phút trước khi vi phạm thời gian lái xe liên tục quá 4 giờ – điều này giúp tài xế xử lý thích hợp ( phải nghỉ trên 15 phút hoặc thay đổi tài xế ).
Mục đích của việc phát ra tiếng kêu cảnh báo là để các lái xe nhận biết được việc vi phạm và sẽ dừng đỗ xe để đảm bảo tình trạng sức khỏe, để giảm thiểu tai nạn giao thông.

Nguyên nhân thứ ba: Tài xế không đăng nhập khi lái xe

Cách khắc phục:
  • Với trường hợp xe đang chạy quá tốc độ cho phép thì lái xe cần giảm tốc độ xuống dưới mức cho phép để tránh bị phạt nguội và đảm bảo an toàn giao thông cho chính lái xe và những người tham gia giao thông xung quanh mình.
  • Với trường hợp thiết bị định vị cho ô tô cảnh báo khi vi phạm thời gian lái xe liên tục: 4 giờ liên tục khi nghe thấy tín hiệu cảnh báo từ thiết bị định vị cho ô tô – vi phạm dạng quá 4 giờ lái xe liên tục – người lái xe cần phải dừng đỗ nghỉ ít nhất 15 phút tránh tình trạng vi phạm thời gian lái xe liên tục quá 4 giờ mà không nghỉ ngơi dẫn tới thiếu sáng suốt, thiếu tập trung và mất bình tĩnh khi xử lý tình huống dẫn đến mất an toàn giao thông.
  • Lái xe phải đăng nhập trước khi hành trình.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi thể giúp ích cho người lái xe, giúp tắt tiếng kêu và tránh được việc phạt nguội hoặc thu hồi phù hiệu theo quy định của BGTVT.

Chủ đề: giam sat hanh trinh | dinh vi binh minh

Nguồn: Tổng hợp