Phân biệt camera nghị định 10 và camera hành trình

Camera hợp chuẩn nghị định 10/2020/NĐ-CP (hay camera đáp ứng nghị định 10/2020/NĐ-CP) là từ khóa được nhiều đơn vị kinh doanh vận tải quan tâm trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, không ít người đang bị nhầm lẫn giữa 2 loại camera theo Nghị định 10 và camera hành trình thông thường. Thực tế đây là 2 thiết bị camera hoàn toàn khác nhau!

Vậy sự khác biệt giữa 2 loại camera này là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây:

Camera nghị định 10 đáp ứng nghị định 10/2020/NĐ-CP

Camera giám sát” là camera được lắp đặt trên xe ô tô, có chức năng theo dõi hình ảnh trên xe: bao gồm cả lái xe, cửa lên và xuống, khoang hành khách. Hình ảnh, video của camera được lưu trữ vào đầu ghi ( một số ít sản phẩm có thể tích hợp đầu ghi cùng với thiết bị giám sát hành trình ). Dữ liệu sẽ được truyền về máy chủ của các đơn vị liên quan theo quy định của chính phủ.

Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định trước ngày 01/07/2021 xe ô tô kinh doanh vận tải bao gồm xe chở khách từ 9 chỗ trở lên (gồm cả lái xe), xe container, xe đầu kéo phải lắp camera giám sát ( tạm gọi “Camera NĐ10” ) trên xe để ghi hình, lưu trữ hình ảnh trong suốt quá trình xe tham gia giao thông để truyền về máy chủ của doanh nghiệp kinh doanh vận tải và máy chủ của Tổng cục đường bộ Việt Nam theo quy định.

Việc lắp “Camera Nghị định 10“ trên xe trước hết là tuân thủ quy định của cơ quan chức năng và giúp doanh nghiệp cũng như cơ quan chức năng giám sát hoạt động trên xe, những thông tin quan trọng khi cần xác minh lại sự việc trong quá khứ.

Ưu điểm lớn nhất cuả “Camera Nghị định 10” là phù hợp các quy định quản lý của chính phủ (và dữ liệu được lưu nhiều nơi) người sử dụng có thể xem trực tuyến video (livestreams), xem lại video (playback), xem ảnh chụp tự động, lưu ảnh và video xuống các thiết bị như: máy tính, smart phone.

sp-mb-cam-nd10
BM-CAM-NĐ10 là đáp ứng đủ tiêu chuẩn của Bộ GTVT và Bộ TT&TT

Camera hành trình

“Camera hành trình” là loại camera dùng để ghi lại cung đường xe di chuyển bao gồm cả hình ảnh và âm thanh… trước và sau xe trong suốt quá trình xe lăn bánh – tùy vào sở thích cá nhân mà không ràng buộc về pháp lý . Nhờ có camera này người lái xe có thể xem lại được hình ảnh hành trình của xe, hỗ trợ lái xe an toàn nhờ quan sát góc rộng xung quanh xe…

Camera hành trình cũng thường hay bị nhầm với thiết bị giám sát hành trình ( bao gồm nhiều camera giám sát và một thiết bị giám sát hành trình). Camera hành trình chỉ ghi lại hình ảnh và âm thanh trên đường đi, còn thiết bị giám sát hành trình thì thu lại được cả các trạng thái hoạt động của xe, vị trí , vận tốc, thời gian dừng đỗ, trạng thái nhiên liệu, nhiệt độ, hình ảnh … tùy thuộc vào sự kết nối thêm với các cảm biến chuyên dụng với thiết bi giám sát hành trình.

Camera hành trình cùng với các dữ liệu thu được từ thiết bị giám sát hành trình – dù rằng dữ liệu mang tính cá nhân, không bắt buộc theo quy định – nhưng sẽ là căn cứ quan trọng giúp cơ quan chức năng điều tra trong trường hợp có sự cố xảy ra trong giao thông.

Hạn chế lớn nhất của camera hành trình là dữ liệu chỉ lưu trữ duy nhất trên thẻ nhớ và tất nhiên không có các chức năng xem video trực tuyến (livestreams) qua app / web. Nói chung dữ liệu chỉ mang tính phục vụ nhu cầu cá nhân, tham khảo, không ràng buộc tính pháp lý…

camera-hanh-trinh
Camera hành trình thường được lắp đặt trên các xe oto cá nhân

Kết luận

Như đã nói ở trên, lắp camera giám sát phù hợp nghị định là quy định bắt buộc theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP đối với xe khách từ 9 chỗ trở lên, xe container, xe đầu kéo – giám sát hình ảnh bên trong của phương tiện.

Camera giám sát hành trình – giám sát hình ảnh bên ngoài- tuy rằng không bắt buộc phải lắp đặt theo quy định. Tuy nhiên, nếu bạn có điều kiện, bạn nên trang bị cả 2 loại camera này trên xe để đảm bảo việc giám sát hành trình và đảm bảo an toàn giao thông một cách tối ưu nhất.

Để tìm hiểu thêm thông tin hoặc liên hệ lắp đặt. Vui lòng gọi đến hotline (028) 7307 9898 hoặc email và chúng tôi sẽ tư vấn trong thời gian sớm nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *